ทำความรู้จักแว่นตากันแดด JULBO

Published on 2018-11-27

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยคิดกันใช่ไหมคะว่าแว่นอะไรราคาแพ๊งแพง…ตอบได้ง่ายๆเลยค่ะว่าเพราะเลนส์ของแว่นกันแดดมีคุณสมบัติที่ป้องกันรังสี UVA/ B / C 100%  อันนี้เป็นมาตรฐานทั่วไป ราคาก็เลยสูงตามคุณภาพไปด้วย อันไหนป้องกันไม่ได้อย่าได้ชายตาแล เพราะมันไม่ช่วยอะไรจริงๆค่ะ ถ้าติดตามอ่านรีวิวกันจะเห็นว่าแอดได้นำแว่นตากันแดดของ Julbo มาใช้ถึง 2 รุ่นด้วยกันคือ JULBO AEROLITE ZEBRA LIGHT RED และ JULBO RESIST วันนี้แอดจึงขอนำข้อมูลของแว่นตากันแดด Julbo มาแชร์ให้ทุกคนได้รู้จักกัน ว่าเพราะอะไรแอดมินจึงติดใจนักติดใจหนากับแว่นตากันแดดยี่ห้อนี้เพราะราคาในบางรุ่นก็แรงไม่เบา ติดตามกันได้เลยจ้า

ซื้ออุปกรณ์วิ่งกับ Runnercart.com ไม่ถูกใจส่งคืน คืนเงินเต็มจำนวน ... สั่งซื้อแว่นตากันแดด Julbo click

Julbo Heritage

Julbo เป็นบริษัทผลิตแว่นตาจากประเทศฝรั่งเศส โดยมีสองพี่น้องคือ Christophe และ Mathieu Beaud เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1888 ตั้งอยู่บนเทือกเขาJura และ บริษัทยังคงตั้งอยู่ที่ Longchaumois โดยแรกเริ่มทำแว่นตาให้กับนักขุดอัญมณี (crystal hunters) แถบเทือกเขา Chamonix กว่า 130 ปีที่ผ่านมา Julbo ได้พัฒนาแว่นกันแดดสำหรับกิจกรรม Outdoor ต่างๆมากมาย ทั้งนักเดินป่า ปีนเขา เล่นสกี นักปั่นจักรยาน รวมไปถึงกิจกรรมทางน้ำ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแว่นตาสำหรับนักวิ่งอย่างเราๆอีกด้วย ยาวนานขนาดนี้ไม่ธรรมดากันจริงๆเลยค่ะ

Julbo Sun Lenses

JULBO แบ่งความมืดของเลนส์ ตามมาตรฐานของยุโรป (EN1836-2003) แบ่งความสว่างมืดของเลนส์ไว้ 5 กลุ่มคือ

 • Category0 : สภาพเลนส์จะใสมาก แสงผ่านเลนส์ได้ 80-100% เหมาะกับการใช้งานในที่ร่ม และแม้ว่าแสงเข้าได้มาก แต่เลนส์ในกลุ่มนี้ก็สามารถกรองรังสี UV ที่เรามองไม่เห็นได้ ควรใช้เป็นแว่นกันลมและเป็นแว่นเซฟตี้ ไม่เหมาะจะเป็นแว่นกันแดดในเมืองไทย 
 • Category1 : สภาพเลนส์ค่อนข้างใส แสงผ่านเลนส์ได้ 43-80% เหมาะกับแสงที่ไม่แรงมาก แว่นกันแดดจึงเริ่มกันที่ class นี้ สำหรับแดดเมืองไทย เลนส์ที่อยู่ในกลุ่มนี่สามารถใช้ได้ตอนเช้าถึงสาย 
 • Category2 : สภาพเลนส์ค่อนข้างมืด แสงผ่านเลนส์ได้ 18-43% เหมาะที่จะใช้ในที่กลางแจ้ง และแว่นกันแดดทั่วไปหลายยี่ห้อจะอยู่ใน class นี้ ซึ่งเหมาะกับแดดเมืองไทยมากๆ 
 • Category3 : สภาพเลนส์มืด แสงผ่านเลนส์ได้ 8-18%  เหมาะกับการใช้งานที่แสงจ้ามาก แว่นกันแดด Performance สำหรับเล่นกีฬากลางแจ้งและกีฬาที่อยู่บนที่สูง (ภูเขา) จะอยู่ใน class นี้ เหมาะกับแดดเมืองไทยกลางวันและบ่าย วิ่งเทรล ปั่นกลางวัน บ่าย ฯลฯ ใช้เลนส์กลุ่มนี้ได้สบาย
 • Category4 : สภาพเลนส์มืดมาก แสงผ่านเลนส์ได้ 3-8% เหมาะกับการใช้งานในสถานที่ที่แสงตกกระทบและมีอันตรายกับดวงตา เป็นเลนส์ที่มืดมากและเป็นเลนส์พิเศษที่เหมาะกับสภาวะแวดล้อมที่ไม่ปกติ เป็นสภาวะแวดล้อมที่แสงแดดกระทบกับวัตถุแล้วสะท้อนเข้าตาได้มากกว่าปกติ เช่นอยู่บนภูเขาสูง อยู่กลางหิมะ ทะเลทราย ทะเล (ล่องเรือ) แต่ไม่เหมาะใส่ขับรถ จะทำให้ไม่เห็นไฟจราจรและไฟที่หน้าปัดรถ และทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่น้อยจนเป็นอันตรายได้

Julbo Lenses Category

เลนส์ JULBO® ผลิตภายใน Lab ที่ประเทศฝรั่งเศส เพราะฉะนั้นเราจึงเชื่อได้ว่าปลอดภัยและเชื่อถือได้แน่นอน โดยเทคโนโลยีของเลนส์นั้นก็ไม่ธรรมดาเลยค่ะ เริ่มต้นกันด้วยเทคโนโลยี Photochromic Lenses Reactiv กันดีกว่าค่ะว่ามีดียังไง

Julbo Photochromic Reactive

 • Photochromic เป็นเลนส์ที่สามารถปรับความเข้มของตัวเลนส์เองได้ ถ้าเราอยู่กลางแจ้ง เลนส์ก็จะปรับให้มืดลง และเมื่อเราเข้าที่ร่ม เลนส์จะปรับให้สว่างขึ้นเอง โดยจะแทนชื่อเลนส์ปรับสีชนิดนี้เป็นชื่อสัตว์ ซึ่งชื่อของสัตว์ที่ใช้แทนพอเห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าสำหรับใส่ในกิจกรรมแนวไหน แล้วตามด้วยช่วงความมืดสว่าง วัสดุที่ใช้ผลิตเลนส์ในกลุ่มนี้จะผลิตจาก mineral glass ที่มีความแข็งแรงทนทาน กันแตก กันร้าว กันรอยขีดข่วน วัสดุนี้ชื่อว่า NXT™ โดยมีรุ่นย่อยดังนี้

Julbo photochromic zebra2-4

 • ZEBRA คือเลนส์ที่จะปรับความเข้มเองได้ในช่วงความมืดสว่างที่ category 2-4 (เลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 7-35%) ตัวเลนส์ค่อนข้างมืด ใส่ได้ตั้งแต่สายๆถึงบ่าย เหมาะกับกิจกรรม outdoor ในที่มีแสงแดดจ้า เลนส์มีสีน้ำตาล เน้นความสบายตา


Julbo Photochomic Lenses Reactiv Zebra Light 1-3

 • ZEBRA LIGHT คือเลนส์ที่จะปรับความเข้มเองได้ในช่วงความมืดสว่างที่ category 1-3 (เลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 17-75%) เลนส์ค่อนข้างสว่าง  ใส่ได้ตั้งแต่ที่ร่ม เช้าๆ จนถึงกลางวัน เหมาะกับกิจกรรมในป่า  เลนส์มีสีน้ำตาล เน้นความสบายตา

Julbo Photochomic Lenses Reactiv Zebra Light Red 1-3

 • ZEBRA LIGHT RED คือเลนส์ที่จะปรับความเข้มเองได้ในช่วงความมืดสว่างที่ category 1-3 (เลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 13-72%) เลนส์ค่อนข้างสว่าง ใส่ได้ตั้งแต่ที่ร่ม เช้าๆ จนถึงกลางวัน เหมาะกับกิจกรรมในป่า  เลนส์มีสีแดง เพิ่มความคมชัดของภาพไม่หลอกตา


เลนส์ในกลุ่ม Photochromic ยังมีแบบที่เป็น Polarized ด้วย (อ่าน “โพลาไรซ์”) ซึ่งคือการเติมแผ่นฟิล์มแทรกลงไปในตัวเลนส์เพื่อทำให้เลนส์ตัดแสงสะท้อน (glare) “แสงสะท้อน” คือแสงที่ตกกระทบวัสดุ เช่นแสงที่มาจากผิวน้ำ หิมะ และทราย 
Julbo Photochromic Lenses Reactiv Camelon 2-4

 • CAMELON ชื่อก็บอกใบ้หน่อยๆ (“กิ้งก่า”) เหมาะกับภูเขาทะเลทรายและหิมะ คือเลนส์ที่จะปรับความเข้มเองได้ในช่วงความมืดสว่างที่ category 2-4 (เลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 5-20%) และตัดแสงสะท้อน ตัวเลนส์ค่อนข้างมืด เลนส์มีสีน้ำตาล เน้นความสบายตา

Julbo Photochromic Lenses Reactiv Octopus2-4

 • OCTOPUS (ปลาหมึกยักษ์) ชื่อบอกใบ้ว่าเหมาะกิจกรรมทางน้ำ คือเลนส์ที่จะปรับความเข้มเองได้ในช่วงความมืดสว่างที่ category 2-4 (เลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 6-27%) และตัดแสงสะท้อน เลนส์ค่อนข้างมืด ตัวเลนส์มีสีเทา ให้การมองเห็นเหมือนภาพจริงที่สุด

ซื้ออุปกรณ์วิ่งกับ Runnercart.com ไม่ถูกใจส่งคืน คืนเงินเต็มจำนวน ... สั่งซื้อแว่นตากันแดด Julbo click


JULBO® ยังมีเทคโนโลยีเลนส์ที่เรียกว่า SPECTRON™ Polycarbonate เป็นเลนส์ที่ผลิตด้วยพลาสติกพิเศษ PC ที่มีความแข็งและใส กันกระแทกและแตกร้าว JULBO® ตั้งชื่อเลนส์ในกลุ่มนี้ว่า SPECTRON™ แล้วตามด้วยตัวเลขแบ่งความมืดตาม category
Julbo Polycarbonate Lenses Spectron3

 • SPECTRON3 คือเลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 13% เลนส์สีน้ำตาลหรือเทา เน้นความสบายตา ให้ภาพเสมือนจริงที่สุด

Julbo Polycarbonate Lenses Spectron4

 • SPECTRON4 คือเลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 5% เลนส์สีน้ำตาล เน้นความสบายตา


SPECTRON™ ยังมีแบบที่เป็น Polarized (อ่าน “โพลาไรซ์”) ซึ่งคือการเติมแผ่นฟิล์มแทรกลงไปในตัวเลนส์เพื่อทำให้เลนส์ตัดแสงสะท้อน (glare)
“แสงสะท้อน” คือแสงที่ตกกระทบวัสดุ เช่นแสงที่มาจากผิวน้ำ หิมะ และทราย 
Julbo Polycarbonate Lenses Polarized 3

 • POLARIZED3 คือเลนส์ที่ยอมให้แสงผ่านเลนส์ได้ 11% และตัดแสงสะท้อน เลนส์สีเขม่า น้ำตาลหรือเขียว เน้นความสบายตา ให้ภาพเสมือนจริงที่สุด
ซื้ออุปกรณ์วิ่งกับ Runnercart.com ไม่ถูกใจส่งคืน คืนเงินเต็มจำนวน ... สั่งซื้อแว่นตากันแดด Julbo click

Julbo แบ่งแว่นตากันแดดตามหมวดหมู่การใช้งานดังนี้

แว่นตากันแดดหมวด Performance

 • AEROWIDE ASIAN FIT เป็นแว่นตากันแดดกีฬาที่ Julbo ออกแบบมาเฉพาะสำหรับรูปหน้าของเอเชีย ตัวแว่นที่สามารถปรับให้เข้ากับใบหน้าได้ รูปร่างของเลนส์ได้รับการออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับกระดูกแก้ม เลนส์กว้างมากเป็นพิเศษ ครอบไปจนสุดสายตา 

Julbo Performance Aerowide

 • AERO จุดเด่นอยู่ที่น้ำหนักเบา ออกแบบมาสำหรับการวิ่งระยะไกลระดับ Ultra โดยมี Concept ของรุ่นคือ Light as air ด้วยน้ำหนักเบาเพียง 26 กรัม

Julbo Performance Aero

 • AEROSPEED แว่นสำหรับคนปั่นจักรยาน และเล่นไตรกีฬา ดีไซน์ส่วนของเลนส์ด้านบนโค้งไร้กรอบมาบดบังทัศนวิสัยน์เมื่ออยู่ในตำแหน่งแอโร่ และน้ำหนักเบามาก

Julbo Performance Aerospeed

 • AEROLITE แว่นตากันแดดน้ำหนักเบาที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับผู้หญิงเอเชียและนักวิ่งที่มีใบหน้าเล็ก Aerolite พัฒนามาจาก Aero เลนส์กว้างมากเป็นพิเศษ ครอบไปจนสุดสายตา เบามากที่สุด ใส่แล้ว จะลืมไป ว่าใส่อยู่

Julbo Performance Aerolite

 • BREEZE ถูกออกแบบมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะเหมาะกับรูปทรงของใบหน้าผู้หญิง ปลายก้านปรับได้ 360 องศา

Julbo Performance Breeze

 • ZEPHYR แว่น BREEZE ในเวอร์ชั่นผู้ชาย ปลายก้านปรับได้ 360 องศา 

Julbo Performance Zephyr

 • VENTURI แว่นนักวิ่งผลงานการออกแบบจากทีมวิ่งเทรลของ Julbo ด้วยลักษณะพิเศษที่ตอบโจทย์การวิ่งในทุกสภาวะ เหมาะใช้วิ่งเทรล

Julbo Performance Venturi

 • EOLE ออกแบบมาเพื่อนักวิ่งและนักปั่นจักรยานทุกคนที่ต้องการความเรียบง่ายและเหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง  เหมาะกับคนที่แม่ให้ดั้งมาน้อย ปลายก้านใส่สายคล้องแว่นได้

Julbo Performance Eole

 • RACE แว่นรุ่นเดียวในหมวด SPEED ที่มีขอบเลนส์ด้านล่าง แต่น้ำหนักยังคงความเบา

Julbo Performance Race

 • RENEGADE แว่น Hybrid ทรงผู้ชาย ที่ออกแบบมาให้เป็นทรงใส่เที่ยวและใส่วิ่งหรือปั่นได้ในอันเดียว 

Julbo Performance Renegade

 • RESIST แว่น Hybrid ทรงผู้หญิง ที่ออกแบบมาให้เป็นทรงใส่เที่ยวและใส่วิ่งหรือปั่นได้ในอันเดียว

Julbo Performance Resist

แว่นตากันแดดหมวด Moutain

 • CHAM แว่นปีนเขาหิมะ (mountaineering) รุ่นถัดจาก Vermont Classic™ เป็นรุ่น Reissue จากปี 1972 ปิดแสงเข้าสุ่ดวงตา 100% ปลายก้านปรับได้ 360 องศา ตัวกันลมด้านข้างเป็นหนังแท้และสามารถถอดออกได้ 

Julbo Mountain Cham

 • VERMONT แว่นปีนเขาและเดินป่า รุ่น Limited Julbo® ครบรอบ 125ปี ปิดแสงเข้าสุ่ดวงตา 100% ปลายก้านปรับได้ 360 องศา และตัวกันลมด้านข้างเป็นหนังแท้

Julbo Mountain Vermont

 • TREK แว่นตัว top สำหรับวิ่งเทรล ที่นิยมที่สุด ตัวแว่นมีตัวกั้นเหงื่อไหลเข้าตา ตัวกันลมด้านข้างถอดออกได้ และเหมาะกับหน้าคนเอเชีย

Julbo Mountain Trek

 • TAMANG หน้าเลนส์โค้งโอบกระชับใบหน้า เป็นแว่นตากันแดดรุ่นเริ่มต้นสำหรับนักวิ่งเทรล ปีนเขา หรือเดินป่า 

Julbo Mountain Tamang

 • EXPLORER เป็นแว่นตากันแดดรุ่น top ที่ให้การปกป้องดวงตาสูงสุด สำหรับกิจกรรม extreme

Julbo Mountain Explorer

แว่นตากันแดดหมวดกิจกรรมทางน้ำ

 • COAST หน้าเลนส์โค้งโอบกระชับใบหน้า เหมาะสำหรับกิจกรรมทางน้ำกลางแจ้ง แว่นกันแสงสะท้อนจากผิวน้ำได้ดีเยี่ยม  

Julbo Coast

ทำไมเราถึงต้องใช้แว่นตากันแดด
แสงทั้งหมดเป็นพลังงานเมื่อตาซึมซับแสงจะเกิดกระบวนการความร้อนหรือปฏิกิริยาเคมีในตาเนื้อเยื่อ
ปฏิกิริยาเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดความเสียหายอย่างถาวร แสงอาทิตย์ประกอบด้วยแสงหลายชนิดที่ทำความเสียหายต่อตา

รวมทั้งรังสีอุลตร้าไวโอเลต 2 ชนิด ได้แก่ ยูวีเอ(UVA) และยูวีบี(UVB) จะมีผลทำลายตา คือ 

 • รังสียูวีเอ(UVA) จะดูดซับที่เลนซ์แก้วตา ถ้าได้รับปริมาณมากจะเกิดต้อกระจก 

 • รังสียูวีบี(UVB) จะดูดซับที่กระจกตาและเยื่อบุลูกตาอาจทำให้เกิดต้อลม ต้อเนื้อ หรือต้อกระจก 

 • ส่วนแสงแดดจ้าที่ตามองเห็น จะดูดซับที่จอประสาทตา หากมองแสงจ้ามากไป เช่น มองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าตรงๆ อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ 

ด้วยเหตุผลนี้เราจึงควรสวมแว่นกันแดดที่ตัวเลนส์มีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวีเอ(UVA) และยูวีบี(UVB) เพื่อปัองกันการทำลายดวงตาอย่างถาวร เป็นการถนอมดวงตาในระยะยาวอีกด้วย รักษาสุขภาพร่างกายแล้ว ต้องไม่ละเลยที่จะรักษาสุขภาพดวงตาด้วยนะคะ

จบไปกันแล้วนะคะสำหรับการทำความรู้จักแว่นตากันแดด Julbo แต่ละรุ่นก็มีรายละเอียดและความแตกต่างด้านการใช้งานที่แตกต่างกันไปรวมถึงเทคโนโลยีของเลนส์ที่มั่นใจได้เลยว่าปกป้องดวงตาเราได้จริงๆ ใครสนใจรุ่นไหนรีบไปซื้อมา ของมันต้องมี! แอดใช้แล้วจัดว่าเด็ด ใครยังไม่ลองต้องได้ลอง!


ซื้ออุปกรณ์วิ่งกับ Runnercart.com ไม่ถูกใจส่งคืน คืนเงินเต็มจำนวน ... สั่งซื้อแว่นตากันแดด Julbo click

ทำความรู้จักแว่นตากันแดด JULBO โดยแอดมินอุ๋ย
ทีมนักวิ่งประจำเว็บไซต์ Runnercart
5 ธ.ค. 2561

-------------------
แอดไลน์ไว้เพื่อติดตามทุกบทความดีๆ คลิ๊ก add line
 หรือแอดไลน์ไอดี: @runnercart (มี @ ด้วยนะ)

COMMENTS

No customer comments for the moment.

Add a comment