รีวิว Altra King MT 1.5 รองเท้าวิ่งเทรลที่ขึ้นชื่อว่าตีนตุ๊กแก

Published on 2018-11-25

หากกำลัมองหารองเท้าวิ่งเทรลที่เกาะหนึบๆ เรามักจะนึกถึงรองเท้าที่พื้นรองเท้า(Outsole) เป็นยางผสมของ Vibram และแน่นอนละครับว่า Altra King MT 1.5 คู่นี้พื้น Vibram และที่สำคัญดอกลึกมาก!

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

Altra King MT 1.5 คู่นี้ผมเอาไปทดสอบกับสนามเทรลที่โคตรโหดที่ลาว "วังเวียงเทรล" และเป็นสนาม DNF แรกของผมเอง ใครอยากสัมผัสความโหด Click

สเปคคร่าวๆของ King MT 1.5 คู่นี้

 • ความสูงพื้นรองเท้า(Stack Height): 19mm
 • น้ำหนักเบอร์ 9us ชาย: 241 กรัม
 • น้ำหนักเบอร์ 9us ชาย: 198 กรัม
 • Stone Guard™ Technology เป็นแผ่นกันหินทิ่มวางเหมือนเป็นแซนวิชอยู่ระหว่าง Outsole และ Midsole
 • Midsole: Altra EGO™ Compound ... เด้งสนุกกันไป
 • Outsole: Vibram® MegaGrip® with 6 mm lugs ... ดอกลึก 6 mm สะใจไหมละ

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

สรุปภาพรวมจากการวิ่ง

เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่คล่องตัวมากคู่หนึ่ง เพราะความบางที่ 19mm และใช้ Midsole Altra EGO™ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเด้ง ทำให้เป็นรองเท้าเทรลที่วิ่งสนุก ทำความเร็วได้ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องความหนึบครับ มันหนึบจริงๆสำหรับช่วงที่เป็นโคลนเยอะและทางชัน ไม่ว่าจะไต่ขึ้นเขาหรือวิ่งลงทางชัน ... มีหลายช่วงของสนามวังเวียงเทรลที่ต้องไต่ข้ามเขาความลาดเอียงประมาณ 60-70 องศา บอกเลยว่าถ้าวางเท้าเต็มและจิกหน่อยมั่นคงมาก เกาะอยู่ครับ เพราะดอกที่ลึก 6 มิลนี่ละครับ!  .... บางช่วงที่เจอหินน้ำตกแต่สนามนี้เจอไม่มาก ก็รู้สึกกว่าเกาะดีกว่าทุกคู่ที่เคยใช้ แต่ก็มีสไลด์บ้างครับ เพราะฉะนั้นถ้าเจอหินน้ำตก ไม่ว่าจะที่ว่าเกาะดีขนาดไหน ถ้าไม่ระวัง ไม่ชะลอ ลื่นหมด! ... หินแหลมก็เจอะเยอะครับ ไม่สะท้านมาถึงฝ่าเท้าครับและเกาะหนึบ ผมวิ่งผ่านช่วงนี้ได้ด้วยความมั่นใจ 

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

สิ่งที่ชอบและไม่ชอบ

สิ่งที่ชอบ

 • ความหนึบของ Outsole
 • คลามคล่องตัว

สิ่งที่ไม่ชอบ

 • น้ำหนักรองเท้าเยอะไปหน่อย
 • ความกระด้าง เนื่องจากความหนาของ Outsole จึงไม่ได้เป็นรองเท้าที่วิ่งง่าย

มาต่อกันที่จุดเด่นของแต่ละส่วน

ซื้อรองเท้ากับ Runnercart เปลี่ยนไซส์ฟรีจนกว่าจะใส่ได้พอดี หรือหากไม่ถูกใจคืนเงินเต็มจำนวน ... สั่งซื้อ Altra King MT 1.5

Upper: Protective Ripstop

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

คำว่า Protective Ripstop คืออะไร ... มันเป็นผ้าใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่งจากไนลอนซึ่งทนทานกว่าปกติและป้องกันเศษดิน เศษฝุ่นเข้าในรองเท้าด้วย

ส่วนสายรัด Velcro Strap รัดเหนือกระดองเท้า เข้าใจว่าเพื่อเพิ่มความกระชับสำหรับสนามที่โหดๆ ... ไอสายรัดนี้เราไม่สามารถรัดแน่นได้ เพราะถ้ารัดแน่นเกินไปวิ่งไปสักพักจะปวดเท้า เรารัดได้แค่เพียงแค่พอดีเท้าเท่านั้น คำถามต่อมาแล้วถ้าไม่รัดให้แน่นมันจะช่วยอะไรได้ ผมรู้สึกว่ามันเป็นคล้ายๆกับระบบ Security มากกว่าครับ คือเป็นสิ่งที่ทำให้รองเท้ายังคงกระชับถึงแม้เชือกรองเท้ามันคลาย อยู่ในเรซผมไม่มีปัญหาเรื่องรองเท้าเลย

Heel Cup:

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

ความพิเศษมากกว่ารุ่นอื่นคือผ้ามันสากๆเข้าใจว่าช่วยให้ส้นเท้ามั่นคงมากขึ้น แต่ปัญหาจะเกิดเมื่อใส่ถุงเท้าแบบ No-show เพราะมันจะดึงขอบถุงเท้าลงไป วิธีแก้ไขคือใส่ถุงเท้าแบบ Minicrew หรือถ้าใส่แบบ no-show ก็ต้องดึงขอบถุงเท้าให้มันสูงๆครับ

Midsole: Altra EGO™

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

Midsole ที่คืนแรงได้ดี ความหนาของ EGO ประมาณเกือบ 1cm ได้ จากที่วิ่งทั้งคอนกรีต ดิน หิน รู้สึกแน่นและสบายกับ Midsole EGO นี้ แต่มันมีความกระด้างตอนวิ่งถนนมากกว่ารองเท้าเทรลของ Altra รุ่นอื่นๆ 

Outsole: Vibram® MegaGrip® ดอกลึก 6 มิล

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

Outsole Vibram นี่เป็นไฮไลท์ของคู่นี้เลยหล่ะครับดอกทั้งลึกและคม ไม่ว่าจะเป็นโคลน ดิน หิน ทางชัน เอาอยู่หมดครับ แต่จุดด้อยของพื้น Vibram ก็คือน้ำหนักจะมากกว่าพื้นรุ่นอื่นอยู่ครับ

ไม่ว่าจะเจอสภาพสนามแบบไหน ระหว่างวิ่งผมไม่รู้สึกถึงแรงกดอะไรเลยครับ ... ด้วยเหตุนี้ Altra King MT 1.5 จึงได้ชื่อว่า "King of Mud"

Stone Guard

รีวิวรองเท้าวิ่งเทรล altra king mt 1.5

แผ่น Stone Guard เป็นแผ่นคาร์บอนกันหินทิ่มที่อยู่ระหว่าง Outsole กับ Midsole ช่วงที่เจอหินแหลม วิ่งผ่านได้อย่างสบายแทบไม่รู้สึกหินแหลมที่เหยียบเลยหล่ะครับ

การเลือกไซส์:

รุ่นนี้หน้าเท้ากว้าง ใครใส่ Altra มาก่อนสามารถเลือกตรงไซส์ที่ใช้อยู่ได้เลย ส่วนใครยังไม่เคยแนะนำให้ทักไลน์มาหาแอดมินเพื่อให้แนะนำไซส์ก่อน คลิ๊ก add line 

เหมากับสนามไหนบ้าง:

 • เหมาะกับสนามเทคนิคอลมากๆ เจอสภาพถนนหลากหลาย
 • สนามที่โคลนเยอะๆ

ไม่เหมาะกับ สนามที่เจอถนนคอนกรีตเยอะ 

ซื้อรองเท้ากับ Runnercart เปลี่ยนไซส์ฟรีจนกว่าจะใส่ได้พอดี หรือหากไม่ถูกใจคืนเงินเต็มจำนวน ... สั่งซื้อ Altra King MT 1.5

รีวิว King MT 1.5 โดยแอดมินชัย
ทีมนักวิ่งประจำเว็บไซต์ Runnercart
28 พ.ย. 2561

-------------------
แอดไลน์ไว้เพื่อติดตามทุกบทความดีๆ คลิ๊ก add line
 หรือแอดไลน์ไอดี: @runnercart (มี @ ด้วยนะ)

COMMENTS

No customer comments for the moment.

Add a comment